0

Bệnh Dạ Dày

Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng bệnh đau dạ dày

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa, là túi co bóp thức ăn nối thực quản với tá tràng. Dạ dày gồm các phần: phần thân, phần ngang và hang vị. Cơ quan này chứa đựng từ 1.5 đến 2 lít thức ăn, nước uống, nó co bóp thức ăn trước khi chuyển chúng vào ruột non để hấp thụ chất dinh dưỡng. Mạch thần kinh chi phối dạ dày: Là đám rối Meissner và Auerbach. Thần kinh phó giao cảm cholinergic (là dây thần kinh số X) và thần kinh giao cảm adrenergic (thần kinh tạng). Mạch máu nuôi dạ dày gồm động mạch từ thân tạng tới tạo nên hai vòng cung: Vòng cung nhỏ dọc theo bờ cong nhỏ; Vòng cung lớn dọc theo bờ cong lớn.

Bệnh dạ dày là một loại bệnh phổ biến nhất trong bệnh đường tiêu hóa. Bệnh dạ dày có nhiều biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như: ợ hơi, ợ chua, chướng hơi, đầy bụng, đau vùng bụng,... Đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh dạ dày sớm và dễ dàng để có các biện pháp chữa trị kịp thời. Sau đây, mời mọi người cùng suckhoedantoc đi tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh đau dạ dày.

Nguyên nhân gây đau dạ dày: Bệnh dạ dày có thể do một hay nhiều nguyên nhân gây ra. Sau đây là một vài nguyên nhân chủ yếu:

- Thói quen sinh hoạt: Ăn uống không lành mạnh: Rượu bia, chất kích thích, thuốc lá là những nguyên nhân làm mòn niêm mạc dạ dày, ức chế việc tổng hợp các chất bảo vệ và phục hồi.

- Nhiễm các loại nấm và vi khuẩn: Nấm và ký sinh trùng (thường là loại anisakis) và vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra hơn 80% số người bị đau, viêm loét dạ dày.

- Các nguyên nhân khác:

* Sử dụng các loại kháng sinh, thuốc giảm đau gây viêm loét, bào mòn dạ dày.

* Căng thẳng, stress khiến dạ dày đau nhức đặc biệt là căng thẳng trong khi ăn.

* Ăn uống không khoa học: Ăn nhiều đồ ăn quá cay, quá nóng, cà muối dưa chua thường xuyên là nguyên nhân khiến dạ dày chịu nhiều tổn thương; Ăn uống không theo thời gian khoa học, hay bỏ bữa,...

* Trào ngược dịch mật, thiếu máu ác tính, tổn thương trong dạ dày,... tạo nên các lớp viêm loét gây đau dạ dày.

Những triệu chứng đau dạ dày:

7% dân số Việt Nam mắc bệnh dạ dày. Tùy tình trạng bệnh tật mà người mắc có các biểu hiện, triệu chứng khác nhau:

- Đau bụng, khó tiêu: người bị đau dạ dày thường có cảm giác đầy hơi, chướng bụng  dù đã ăn rất lâu. Các cơn đau diễn ra thường xuyên gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.

- Đau thượng vị: đau vùng trên rốn diễn ra thường xuyên và tần suất ngày càng tăng.

- Nôn và buồn nôn, ợ chua, ợ hơi: Thức ăn không được tiêu hóa hết gây ra chứng trào ngược, gây ợ hơi, ợ chua và buồn nôn. Cần xử lý sớm triệu chứng này, tránh để xảy ra nhiều lần sẽ gây rách niêm mạc thanh quản, mất nước và tụt huyết áp…

- Giảm cân: dạ dày bị tổn thương dễ khiến chúng ta không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, người bệnh sẽ thấy mình giảm cân rõ rệt.

- Đi tiêu phân đen, nôn ra máu: Hiện tượng xảy ra khi máu thoát khỏi thành mạch của dạ dày chảy vào ống tiêu hóa. Triệu chứng này rất nguy hiểm, có thể khiến người bệnh tử vong sau ít phút.

Biến chứng đau dạ dày:

- Xuất huyết dạ dày: Khi dạ dày chảy máu thì rất khó cầm và là một trường hợp nguy hiểm.

- Thủng dạ dày: Các vết loét ngày càng làm mỏng dạ dày và ăn sâu gây xuất huyết và thủng dạ dày.

- Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một căn bệnh ngày càng trẻ hóa và là một trong 5 căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ gây tử vong ở Việt Nam.

 
Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.