0

Bệnh Viêm họng hạt -Viêm Amidan

Nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em và điều cha mẹ cần chú ý.

Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất do sức đề kháng của trẻ còn kém. Các loại bệnh thường gặp ở trẻ em như: viêm phế quản, viêm họng, sốt virus, viêm não,... Sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài là việc cần thiết cho cuộc sống con trẻ. Tuy nhiên, các mối nguy bệnh tật tiềm tàng cũng có thể tiếp cận thông qua các hoạt động, môi trường mà bé tiếp xúc.

Bệnh phổ biến nhất mà đứa trẻ nào cũng từng trải qua đó là viêm họng. Nguyên nhân gây ra bệnh này cũng khá phổ biến như môi trường thời tiết thay đổi, do dị ứng, do lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus, các tác nhân gây bệnh khác từ môi trường bên ngoài. Nhiều ông bố, bà mẹ cứ thắc mắc tại sao con mình hay bị viêm họng suốt mặc dù ít khi cho con ra ngoài hoặc đã che chắn đầy đủ cho con, mà không biết rằng viêm họng do nhiều yếu tố phát sinh và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không cứu chữa kịp thời.

 

Viêm họng ở trẻ em

 

Nguyên nhân gây ra viêm họng ở trẻ em:

- Thói quen xấu: Điều tra cho thấy, 82% số trẻ bị tái lại các bệnh viêm họng thường ra ngoài trời sau 20 giờ hoặc được đưa đến các nơi đông người nhất là khi bé dưới 3 tuổi khi mà miễn dịch từ mẹ đã hết và đang trong giai đoạn tự miễn dịch nên rất dễ bị lây nhiễm bệnh.

- Lây nhiễm: Bệnh nhi bị lây chéo từ bệnh nhân khác trong môi trường đông người, trong ổ dịch. Người lớn thường chỉ bị hắt hơi, sổ mũi nhẹ nhưng điều đó cũng là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ do sức đề kháng của các con còn yếu. Những nơi đông người thường là nơi mang nhiều mầm bệnh dễ dàng tấn công vào những người có sức đề kháng kém đặc biệt là trẻ em. Trong môi trường trường lớp có đông những trẻ em khác cũng là một ổ dịch tiềm tàng sẵn sàng lây sang con bạn. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng.

- Dị ứng: Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như sự thay đổi của khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp. Thời tiết thay đổi là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, virus phát triển mạnh và gây bệnh.

Dấu hiệu viêm họng ở trẻ em:

- Trẻ quấy khóc, phàn nàn về cảm giác đau ở cổ, biếng ăn.

- Ho, ho khan, hắt hơi, sổ mũi liên tục.

- Chảy nước mũi, sụt sịt, tắc nghẽn mũi.

- Sốt cao, có khi lên tới 39 - 40 độ.

Biến chứng của sốt viêm họng nếu nguyên nhân do nhiễm khuẩn huyết: Nếu nguyên nhân của viêm họng cấp là nhiễm khuẩn huyết thì biến chứng mà trẻ có thể gặp phải là rất nặng:

- Nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là vi khuẩn tụ cầu vàng (S.Aureus) hoặc vi khuẩn trực khuẩn mủ xanh (P.Aeruginosa).

- Nguy hiểm nhất phải kể đến là vi khuẩn liên cầu nhóm A (S. pyogenes). Bởi chúng có thể dẫn đến thấp tim, viêm cầu thận cấp.

- Các dấu hiệu biểu hiện biến chứng thấp tim gồm: viêm họng cấp, đau và sưng các khớp gối, khớp khuỷu, ngón tay và chạy từ khớp này sang khớp khác.

 

Trẻ bị sốt do viêm họng

 

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ cần làm những việc sau:

- Dùng khăn ấm vắt ráo nước, lau khắp người bé và để các khăn ở các vị trí tại nách và bẹn của bé khi nằm. Thay đổi khăn liên tục khi khăn hết ấm. Đến khi trẻ dưới 38 độ C thì cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng, để trẻ nằm ở nơi thoáng mát, tránh gió quạt, đồng thời theo dõi nhiệt độ thường xuyên cho trẻ.

- Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé (mẹ có thể dễ dàng tìm thấy ở cá hiệu thuốc), ngày 4 lần nhỏ cho bé đến khi trẻ hết “thò lò mũi xanh”.

- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày cho bé bao gồm thịt, trứng, cá, đậu, rau quả… nếu bé còn bú thì mẹ cần tăng cường lượng sữa bé bú mỗi ngày.

- Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Không dùng nước nhỏ mũi của người lớn cho bé.

- Trường hợp khẩn cấp thì cần có sự thăm khám của bác sỹ và chuyển lên cơ sở Y Tế gần nhất.

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.