0

Bệnh Viêm họng hạt -Viêm Amidan

Những thói quen xấu dẫn tới bệnh Viêm họng

Họng là nơi tiếp nhận thức ăn, không khí, là nơi giao thoa của cơ thể và môi trường. Chính vì vậy, họng cần sự bảo vệ tốt nhất. Bạn hãy tưởng tượng nếu cổ họng mình gặp vấn đề thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, luôn cảm thấy vướng, khó chịu. Không ai muốn mắc bệnh cả nhưng các thói quen xấu của từng cá nhân làm cho họng chịu những tổn thương. Sau đây, mời các bạn cùng suckhoedantoc.com nhìn nhận những thói quen xấu gây ảnh hưởng tới họng.

 

Hút thuốc lá gây tổn thương niêm mạc họng

 

Thói quen 01: Hút thuốc lá:

Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại: nicotin, axton, amoniac, DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô), Toluene (dung môi công nghiệp), Methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng làm một thử nghiệm để đánh giá khả năng gây hại của thuốc lá đối với lá phổi của con người. Theo đó, mỗi điếu thuốc lá có chứa 18mg nhựa (hay hắc ín). Khi đốt hết 150 điếu thuốc, màu nước trong bình kín (tượng trưng cho lá phổi) chuyển thành màu vàng. Đốt thêm 230 điếu nữa, nước chuyển thành màu đen như màu café. Đốt hết 400 điếu, nước chuyển màu đen kịt.

Khói thuốc len lỏi khắp hệ hô hấp của con người. Không chỉ gây ra các bệnh về phổi, chúng còn gây ra các bệnh về miệng, họng trong đó ung thư vòm họng, ung thư phổi là nặng nhất. Khi khói thuốc thâm nhập vào cơ thể, khói thuốc làm tổn thương niêm mạc họng và các vi khuẩn, virus, nấm từ môi trường bên ngoài sẽ nhân cơ hội gây các bệnh về họng: viêm họng, viêm họng hạt, viêm amidan,... Ngay cả những người không hút thuốc chủ động vẫn có nguy cơ hít phải khói thuốc. Vì vậy, hãy nói không với thuốc lá.

 

Uống bia rượu, chất kích thích gây viêm họng

 

Thói quen 02: Chế độ ăn uống không khoa học:

Cổ họng là nơi thức ăn đi vào cơ thể vì thế những thói quen ăn uống của bạn sẽ ảnh hưởng đến cổ họng. Ăn đồ quá cay, quá nóng, ăn đồ muối chua thường xuyên, thói quen nhậu nhẹt, bia rượu hay các chất kích thích là những nguyên nhân khiến cổ họng suy yếu làm các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công.

 

Ô nhiễm môi trường

 

Thói quen 03: Môi trường làm việc độc hại, ô nhiễm. Chế độ sinh hoạt không hợp lý.

Thường xuyên làm việc, sinh hoạt hay vui chơi trong môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây viêm họng, tổn thương họng. Môi trường ô nhiễm tiềm tàng các nguy cơ gây bệnh: khói bụi, mùi xăng xe, chất thải công nghiệp,... Thói quen sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng: thức quá khuya, ăn uống không đúng giờ, không thường xuyên vệ sinh răng miệng, hút thuốc lá, thuốc lào,...

 

Trên đây là những thói quen xấu gây bệnh liên quan đến họng. Rất mong quý vị và các bạn nghiêm túc loại bỏ những thói quen xấu này để có được sức khỏe tốt.

 
Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.